Cách nhận biết một số thông tin việc làm lừa đảo

180 Lượt xem

1. Thông tin tuyển dụng không rõ ràng

Cho dù là trên mạng hay trên đường, bạn cũng có thể dễ dàng bắt gặp những mẩu tin tuyển dụng chung chung như: "chúng tôi đang cần tuyển vị trí nhân viên kinh doanh, việc nhẹ mức lương 10-15 triệu, số điện thoại liên hệ", mà không hề có tên và một chút thông tin về địa chỉ công ty, không có thời gian tuyển dụng là bao lâu, yêu cầu bằng cấp như thế nào, kinh nghiệm, học vấn...Lúc nghe có vẻ hấp dẫn nhưng có thể nói đây chính là một chiêu trò lừa đảo thường xuyên sử dụng của các trung tâm môi giới việc làm hoặc các công ty "ảo". Bạn hãy nhớ rằng không có một công ty nào khi đăng tin tuyển dụng lại mập mờ như vật và tất nhiên cũng không có một công việc nhẹ nhàng, lương cao mà lại đến với bạn dễ dàng đến thế đâu. Tất cả chỉ là mồi nhử cho những ứng viên nhẹ dạ cả tin và thiếu hiểu biết trong quá trình tìm việc làm.

2. Phải nộp tiền đặt cọc, để lại chứng minh thư khi đến nộp CV xin việc

Bạn cần hết sức tỉnh táo với những thong tin viec lam này khi bên tuyển dụng bắt buộc " nộp phí", "đặt tiền hồ sơ" trước khi được nhận vào làm việc.
Những công ty này thường rót những lời mật ngọt vào tai những cô cậu sinh viên non nớt, thiếu kinh nghiệm tìm việc làm, và điều đương nhiên việc làm bạn sẽ không kiếm được mà tiền thì cũng đi theo luôn.
Tương tự đó là tình trạng thu chứng minh thư nhân dân bản gốc hay bản chính của một giấy tờ tùy thân khác buộc sinh viên phải nộp tiền mới có thể lấy lại được chúng. Chính vì vậy, các bạn sinh viên đang đi tìm việc làm thêm hay vừa mới ra trường cần thận trọng hơn với những yêu cầu vô lý này từ các công ty tuyển dụng này rất có thể là...lừa đảo!

>>> Bên cạnh đó bạn cũng nên tìm hiểu thêm nghệ thuật viết CV qua bài viết: https://timviec365.vn/cv365/viet-cv-bi-quyet-che-dau-hoan-hao-viec-ban-da-tung-bi--sa-thai.html

3. Phỏng vấn ở một địa điểm không đúng như đã hẹn

Địa chỉ công ty trên bản tin tuyển dụng một đằng nhưng lại hẹn đến nộp CV và phỏng vấn ở một địa điểm khác cũng là một chiêu trò mà sinh viên mới ra trường nên cẩn thận.
Rất nhiều sinh viên đã chia sẻ câu chuyện tìm việc làm của mình khi ngỡ ngàng đến nộp hồ sơ là một quá cà phê, nhà ở riêng hay một nơi không thấy bóng của một nhân viên nào ngồi làm việc cả. Rõ ràng đây là một tín hiệu xấu mà các bạn sinh viên cần phải cảnh giác: Nhiều khi, các công ty tuyển dụng chỉ là những "công ty ảo" được dựng lên để lừa đảo ứng viên đặc biệt đối tượng mà chúng hướng đến là những sinh viên ngây thơ, khí thế hừng hực quyết tâm kiếm tiền.
Lưu ý trước khi đến phỏng vấn hoặc nộp hồ sơ, bạn cần tìm hiểu thật kỹ các thông tin về công ty, vị trí ứng tuyển để tránh bị mất tiền, thời gian cũng như công sức thậm chí đôi khi còn rước họa vào thân.

4. Yêu cầu ký kết hợp đồng với những điều khoản vô lý

tìm việc online


Không bắt sinh viên nộp phí, nộp chứng minh thư nhân dân hay các giấy tờ tùy thân khác, một chiêu trò mới mà các công ty lừa đảo sử dụng hiện nay đó chính là yêu cầu sinh viên ký kết hợp đồng với những điều khoản vô lý. Nếu không tỉnh táo bạn sẽ bị chói buộc với những điều khoản không thể nghỉ việc hay nghỉ việc không được hưởng lương và thậm chí là khi nghỉ việc sẽ phải đền bù một khoản tiền kha khá.
Để tự bảo vệ mình trong mọi tình huống có thể xảy ra bạn phải đọc thật kĩ nội dung có ghi trong hợp đồng, hỏi luôn những điều khoản cảm thấy vô lý và mập mờ. Trong trường hợp cảm thấy không ổn hãy từ chối việc ký hợp đồng. Với những thông tin ở trên, hi vọng các bạn sẽ tỉnh táo hơn với những thong tin viec lam hiện nay và sớm tìm được một công việc tốt!