Làm CV như thế nào để đốn tim nhà tuyển dụng trong chớp mắt

1655 Lượt xem

Để có thể làm được CV hấp dẫn, nó bao gồm cả yếu tố hình thức lẫn nội dung. Ngoài ra còn rất nhiều lưu ý mà bạn có thể chưa biết khi làm CV. Đây sẽ là cẩm nang bỏ túi cho bạn trong công cuộc chinh phục nhà tuyển dụng từ vòng hồ sơ của mình đó!

1. Thiết kế hình thức CV

1.1. Phần mềm để làm CV 

Nếu bạn đang nghĩ rằng mình sẽ dùng word để làm CV, điều đó có thể, nhưng là không nên vì nó sẽ không giúp bạn phô bày hết sự sáng tạo trong thiết kế CV của mình. Microsoft Word có thể ổn khi bạn soạn thảo nội dung trước khi thiết kế, còn chức năng để dùng thiết kế thì khá là hạn chế và đơn giản. Nhà tuyển dụng sẽ chú ý đến cách bố trí hồ sơ của bạn nhiều như nội dung, vì vậy hãy sử dụng InDesign CC hoặc thậm chí Illustrator CC để thiết kế một cái gì đó đặc biệt. Bất kể phần mềm viết CV nào bạn sử dụng để thiết kế hồ sơ của mình, PDF là định dạng tốt nhất để làm CV. Nó cho phép bạn tạo các tài liệu đẹp mắt hoàn toàn đa nền tảng.

1.2. Chọn phông chữ của bạn một cách khôn ngoan

Dù bạn định lựa chọn một phong cách thiết kế nào cho CV thì yêu cầu cuối cùng vẫn là dễ đọc. Lựa chọn khôn ngoan nhất cho bạn đó là các phông chữ đơn giản, dễ đọc. Bạn không cần phải bỏ ra nhiều chất xám để tìm thứ gì đó phù hợp - hãy xem danh sách các phông chữ miễn phí tốt nhất có sẵn trên các phần mềm của bạn. Tuy nhiên không phải phông chữ nào cũng có thể sử dụng Việt hóa, vì vậy bạn có thể tải các phông chữ Việt Hóa mà bạn yêu thích trên mạng xuống để sử dụng. 

1.3. Cân nhắc sử dụng màu sắc

Đối với hầu hết các công việc dù có liên quan đến thiết kế hay không, thì màu sắc cũng khá quan trọng trong việc gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Vì màu sắc là yếu tố đầu tiên kích thích mắt cho nên bạn phải sử dụng màu sắc cho thật cẩn thận. Hãy ưu tiên chọn những gam màu sáng và trung tính như các màu pastel, hay nhưng màu mang đến cảm giác tích cực như xanh hay vàng, ... Không chỉ vậy, bạn cần có một sự kết hợp hoàn hảo về cả màu chữ lẫn màu CV để nội dung viết trên CV được nổi bật. 

Cách làm CV đẹp từ hình thức

2. Trình bày nội dung CV

2.1. Thông tin liên lạc của bạn

Tối thiểu, hồ sơ của bạn nên bao gồm tên và chi tiết liên lạc của bạn, bao gồm địa chỉ email, số điện thoại và mạng xã hội hay website cá nhân của bạn. Đừng cho rằng vì đây là ở cuối email bạn đã gửi, nên bạn không cần đưa chúng vào. Điều này nên được viết đầu tiên khi bạn làm CV nội dung của mình, ngay dưới ảnh đại diện trong CV. Thông tin liên lạc có thể trình bày thật gọn gàng và ngắn gọn không nên quá rườm rà, vì đây là CV không phải bản sơ yếu lý lịch. Đó sẽ là những thông tin để nhà tuyển dụng liên lạc được với bạn khi bạn trúng tuyển và lưu thông tin nhân viên khi bạn vào làm. 

2.2. Trình độ và các giải thưởng

CV là bộ mặt của bạn, cho nên khi làm CV bạn buộc phải đưa những gì đẹp đẽ của bản thân vào như trình độ cũng như các giải thưởng của bạn. Đây sẽ là điểm cộng nếu như bạn có nhiều giải thưởng liên quan đến công việc mà bạn ứng tuyển. Bên cạnh đó trình độ đại học hay trình độ chuyên môn của bạn có thực sự đảm bảo yêu cầu của nhà tuyển dụng, họ cũng căn cứ vào phần này để xét duyệt. Khi nói về trình độ và giải thưởng bạn bắt buộc phải trung thực vì có thể nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu phải xuất trình những giấy tờ, bằng chứng nhận đó để chứng thực. 

2.3. Kinh nghiệm làm việc 

Đăc biệt khi làm CV không thể thiếu nội dung của kinh nghiệm làm việc. Kinh nghiệm làm việc nên bao gồm ngày tháng, chức danh công việc và tóm tắt ngắn gọn về vai trò của bạn. Hãy càng cụ thể càng tốt, như vậy nhà tuyển dụng mới biết được mức độ về chuyên môn của bạn như thế nào. Nếu bạn là một người có kinh nghiệm dày dặn thì càng phải chú ý ở phần này. Và cũng đừng bận tâm nếu trong đó bao gồm các công việc bạn đã làm cách đây nhiều năm không liên quan đến công việc bạn đang ứng tuyển. Còn đối với các bạn sinh viên mới ra trường mà chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó, bạn cũng có thể nói về những kinh nghiệm về chuyên môn trong khoảng thời gian bạn tham gia các hoạt động xã hội ở trường. Đó cũng được tính là những gì bạn đã làm được trước đó. 

2.4. Kỹ năng nghề nghiệp 

Ngay bên dưới phần kinh nghiệm sẽ là các kỹ năng nghề nghiệp của bạn. Bạn hãy trình bày hết tất cả các kỹ năng liên quan đến chuyên môn cũng như kỹ năng mềm của bạn. Các kỹ năng chuyên môn có thể là những gì bạn đã học được trước đó ở trường hay các công ty cũ. Cùng với kỹ năng mềm là các kỹ năng như giao tiếp, ngôn ngữ, vi tính, tin học, teamwork, khả năng chịu đựng áp lực, … Nếu như bên cạnh các kỹ năng đã kể trên, bạn sở hữu cho mình những tài lẻ khác mà bạn nghĩ có thể phục vụ cho công việc, bạn cũng có thể nêu ra khi làm CV với nội dung kỹ năng nghề nghiệp. Ví dụ như kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa, hãy kỹ năng về chụp ảnh, quay phim, … đều là những kỹ năng thiết thực và có thể sử dụng ở bất kì công việc nào. 

2.5. Mục tiêu nghề nghiệp 

Và cuối cùng, không thể thiếu khi làm CV đó chính là mục tiêu nghề nghiệp. Mục tiêu nghề nghiệp là phần nội dung sẽ “show” cho nhà tuyển dụng thấy sự cầu tiến của bạn. Chẳng phải tự nhiên mà người ta luôn đánh giá cao những người có mục đích sống ngày này. Chính vì vậy, khi tuyển dụng nếu bắt gặp một ứng viên có sự cụ thể và rõ ràng khi vạch ra những mục tiêu nghề nghiệp cho tương lai của mình, chắc chắn CV của bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Mục tiêu nghề nghiệp có thể là mục tiêu trong tương lai gần hoặc tương lai xa, tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn. Quan trọng là bạn phải có đích của mình để cố gắng trong công việc. Điều đó cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển của công ty. Cho nên không có lý do gì để nhà tuyển dụng phải phàn nàn về những người có mục tiêu sự nghiệp cụ thể trong khi làm CV. 

Cách làm CV đầy đủ nội dung

3. Một số lưu ý khi làm CV

3.1. Sử dụng bản in phù hợp

Nhiều người khá là tiết kiệm khi làm CV với bản in kém chất lượng để nộp đi phỏng vấn. Nó cho ra những hình ảnh nhòe nhoẹt hoặc mờ nhạt và đầy nhiễu, dấu vân tay và các nhược điểm khác bắt đầu hiển thị, và kết quả có thể trông hơi lệch so với bản thiết kế. Bạn nên lựa chọn bản in laser tươi hoặc bản in phun sắc nét trên giấy chất lượng tốt nhất hiện có là tiêu chuẩn tối thiểu. Đầu tư đúng chỗ sẽ là điều khôn ngoan của bạn, ngược lại nếu bạn quá tiết kiệm, chi li bạn sẽ nhận phải trái đắng là bị loại ngay CV từ “vòng gửi xe”. 

3.2. Tạo nhiều hồ sơ

Nếu bạn đang nộp đơn cho nhiều công việc, bạn nên tạo nhiều hồ sơ, mỗi mục tiêu nhắm đến một vai trò cụ thể và loại kinh nghiệm và kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tiềm năng đang tìm kiếm. Lấy một ví dụ rõ ràng, nếu công việc đặc biệt đề cập đến InDesign như một yêu cầu thì bạn nên đưa điều này lên đầu tiên trong danh sách các kỹ năng của mình và có thể mở rộng mô tả về cách thức và nơi bạn đã sử dụng nó.

3.3. Kiểm tra chính tả của bạn!

Cho dù bạn có tin tưởng vào khả năng viết của mình đến đâu thì cũng nên kiểm tra lại chính tả trước khi gửi hoặc in ra, bởi vì đôi khi lỗi chính tả không đến từ chính bạn mà từ việc đánh máy. Thế nhưng dù là bất kì lý do nào thì lỗi chính tả và ngữ pháp sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn rất cẩu thả và lười biếng, ngoài ra có thể họ còn nghi ngờ trình độ học vấn của bạn khi bạn mắc những lỗi chính tả cơ bản như thế. Vì vậy, luôn luôn kiểm tra kỹ ngữ pháp và chính tả của bạn và để người khác cũng kiểm tra nó (rất dễ bỏ sót lỗi của bạn).