Những cách tìm người làm việc hiệu quả nhất

263 Lượt xem

Tìm người làm việc có lẽ là một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình hình thành và xây dựng bất cứ một cơ sở, doanh nghiệp nào đó. Và nhất thiết doanh nghiệp, công ty cần phải tìm người làm việc có đầy đủ những đức tính như ngay thẳng, chăm chỉ, nhiệt huyết,... thì mới có thể khẳng định được vị trí của mình trong thương trường. Thế nhưng, để có thể tìm kiếm được những ứng viên, nhân viên hoàn hảo như vậy không phải là chuyện dễ dàng. Bài toán đặt ra đòi hỏi bạn phải trả lời được câu hỏi: tìm người làm việc như thế nào để hiệu quả.

tìm người làm việc

Bất cứ doanh nghiệp nào cũng gặp khó khăn trong khâu tuyển dụng. Bởi ai thì chắc chắn cũng sẽ mong có thể tìm kiếm được người tài. Do đó, họ thường chịu khó "đầu tư lớn" cho việc tuyển dụng. Không chỉ là thời gian, là công sức mà còn bỏ ra rất nhiều tiền bạc để công tác tuyển dụng được thuận lợi nhưng đôi khi hiệu quả vẫn chỉ ở lưng chừng mà thôi. Bởi thực trạng đã chứng minh, có nhiều ứng viên khi đi phỏng vẫn họ đã biểu hiện khá tốt và rất "được lòng" nhà tuyển dụng. Ấy thế mà chỉ một thời gian ngắn làm việc tại công ty, những yếu kém, sự thiếu chuyên nghiệp mới được dần hé lộ. Có trường hợp đã phải bỏ của để chạy lấy người khi mà sự hòa nhập với môi trường mới của họ kéo dài lâu quá. Vậy, giải quyết bài toán này như thế nào cho hợp lý và có thể làm công tác tuyển dụng hiệu quả nhất.

Xây dựng tiêu chí tìm người làm việc

Tiêu chí tìm người làm việc hay chính là tiêu chí tuyển dụng. Có thể hiểu đó là những yêu cầu, mong muốn mà nhà tuyển dụng luôn mong ứng viên có thể đáp ứng. Thông thường, để đánh giá tiêu chí tìm người làm việc, chúng ta thường dựa vào tính chất công việc. Nếu xét theo khối công việc doanh nghiệp, công ty, khối văn phòng, chúng ta sẽ dựa vào các tiêu chuẩn về năng lực cốt lõi mà vị trí tuyển dụng đòi hỏi. Bao gồm: Kiến thức, kỹ năng, thái độ, tố chất.

tìm người làm việc

Trong 4 yếu tố trên, các doanh nghiệp thường tìm người làm việc dựa vào hai tiêu chí đầu tiên là kiến thức và kỹ năng. Và gần như rằng họ không đề cập tới thái độ hay tố chất của ứng viên mà không hề biết rằng đây cũng là một phần vô cùng quan trọng để cho bạn có thể giúp bạn tìm được người ứng viên xuất sắc. Nhà tuyển dụng cần phải lưu tâm tới toàn bộ các yếu tố trên nếu như muốn tuyển dụng hiệu quả. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể tổng hòa các tiêu chí đó, nếu cảm thấy bản thân đang gặp khó khăn trong khâu tìm người làm việc khi phải tổng hòa các tiêu chí, hãy học ngay cách gỡ rối nhé.

Học cách tổng hòa các tiêu chí tuyển dụng

Trong các tiêu chí trên, tiêu chí nào cũng quan trọng và có một giá trị riêng của nó. Hiểu được mối tương quan cũng là lúc bạn hiểu được giá trị của chúng trong mối quan hệ tổng hòa này.

Kiến thức là thứ rất quan trọng. Không có kiến thức, người ta sẽ không biết bản chất của sự vật, sự việc. Nhưng nếu chỉ có kiến thức mà không có kỹ năng để làm chúng thì đương nhiên bạn đã chúng mình đúng lý thuyết chỉ là lý thuyết suông. Vì thế, có kiến thức không thôi chưa đủ, bạn cần tới kỹ năng để biến kiến thức thành những điều có thể thực nhiệm trong cuộc sống.

Tổng hòa các tiêu chí tuyển dụng giúp ứng viên dễ dàng nắm bắt cơ hội tìm việc làm hơn. Chẳng hạn, bạn muốn tìm việc làm tại Hà Nội, bạn băn khoăn giữa vô vàn những tin tuyển dụng việc làm tại đây. Thì tổng hòa tiêu chí tuyển dụng khi viec lam ha noi, giúp bạn biết được tin tuyển dụng nào phù hợp với mình, tin nào phù hợp với những tiêu chí bạn đặt ra.

tìm người làm việc

Kỹ năng là cách làm, là phương pháp. Nó sẽ giúp cho kiến thức được thực hiện hóa. Thế nhưng, nếu kỹ năng chỉ để dành cho những sự phù hợp và dừng lại ở mức độ làm được thì liệu rằng thành công và gắn bó dài lâu có đến với bạn. Điều này chắc chắn sẽ không xảy ra vì bạn còn thiếu tố chất và thái độ phù hợp với doanh nghiệp. Chỉ khi nào bạn có thể xây dựng một mô hình có sự gắn bó khăng khít giữa kiến thức, kỹ năng và tố chất/ thái độ trong bản tiêu chí đòi hỏi ở ứng viên thì mới có thể tạo được một phần thành công trong công cuộc tuyển dụng.

tìm người làm việc

Nói như vậy cũng có nghĩa là, nhà tuyển dụng muốn sự nghiệp của mình thành công, tuyển được nhiều người tài giỏi để cống hiến hết mình cho công ty, doanh nghiệp thì cần phải xây dựng được một bản kế hoạch cẩn thận, tỉ mỉ, và gắn kết được mọi yếu tố phù hợp. Chắc chắn như vậy sẽ mang tới cho chúng ta những thành công lớn trong chính sự nghiệp tìm người tài của mình.