Quy định xin nghỉ việc đúng cách dành cho người lao động

983 Lượt xem

Bạn đang cảm thấy chán vì công việc, môi trường làm việc, quan hệ đồng nghiệp không tốt,…và muốn chuyển sang một công việc mới, môi trường mới thì điều bạn nên làm là viết đơn xin nghỉ việc và gửi đến cấp trên của mình. Tuy nhiên bạn cũng cần nắm được các quy định về nghỉ việc để thực hiện chính xác nhất, điều này sẽ bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho bạn sau này.

quy dinh ve nghi viec

Quy định luật lao động về nghỉ việc như thế nào?

Nghỉ việc theo đúng quy định

Hiện nay theo luật lao động về nghỉ việc thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần có sự chấp thuận của người sử dụng lao động đối với hợp đồng có thời hạn từ 12 tháng tới dưới 36 tháng. Lúc này khi muốn nghỉ việc khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đúng luật thì người lao động sẽ không phải bồi thường khi nghỉ việc. Thời hạn báo trước cho nhà tuyển dụng biết được thời hạn bạn nghỉ việc được quy định cụ thể như sau:

-Người lao động sẽ phải báo cho nhà tuyển dụng trước 3 ngày trong trường hợp người lao động đang trong thời gian thử việc, làm việc theo thời vụ hay gặp các vấn đề như tai nạn, ốm đau.

Thời hạn nghỉ việc báo trước 30 ngày đối với những trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 12 đến 36 tháng theo quy định.

Thời gian nghỉ việc báo trước 45 ngày cho người sử dụng lao động sẽ áp dụng với trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Phải có bàn giao công việc cho công ty và trách nhiệm hướng dẫn người thay thế, điều này trong luật lao động và các hợp đồng lao động đã có, bạn có thể tham khảo các mẫu biên bản bàn giao công việc và sử dụng chúng.

Với những quy định trên thì những người lao động không xin nghỉ việc đúng luật thì người lao động sẽ được coi là vi phạm luật lao động về nghỉ việc và không được nhận lương, các chế độ thậm chí là phải bồi thường vì phá vỡ hợp đồng.

xin nghi viec dung luat

Nghỉ việc trái với quy định của luật

Trong trường hợp người lao động có ý định nghỉ việc mà không tuân thủ theo đúng quy định của công ty chính là bạn đã làm trái quy định cxin nghỉ việc. Khi đó bạn sẽ không nhận được các quyền lợi của mình, cụ thể:

- Không nhận được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động đã ký.

- Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước khi nghỉ việc thì bạn phải bồi thường với nhà tuyển dụng một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong những ngày mà bạn không báo trước.

- Trong trường hợp bạn được công ty đào tạo hay hỗ trợ cho đi học các khóa học bạn cần phải hoàn lại chi phí đào tạo mà công ty đã đầu tư cho bạn trong suốt quá trình bạn làm việc tại công ty.

Khi bạn nghỉ việc trái quy định bạn cần thương lượng với công ty để đảm bảo quyền lợi cho mình. Bởi khi công ty đã đưa ra quyết định bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì có nghĩa bạn sẽ không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào từ công ty dành cho mình.

luat lao dong ve nghi viec

Trả lương và trả trợ cấp khi  xin nghỉ việc

Khi người lao động hoàn tất các thủ tục xin nghỉ việc theo đúng quy định của công ty  đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được quyền lợi theo đúng quy định đưa ra trong bản hợp đồng, cụ thể:

Quy định về trả lương: Bạn đã làm việc tại công ty và đã chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng pháp luật thì bạn nên yêu cầu trả đúng mức lương mà bạn nhận được. Khi đó công ty sẽ phải có nghĩa vụ phải trả đúng mức lương mà bạn được nhận.

Các khoản trợ cấp thất nghiệp: Khi người lao động xin nghỉ việc theo đúng quy định thì người sử dụng lao động sẽ phải chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động làm việc từ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc bạn sẽ nhận được một nửa tháng lương.

Trong 7 ngày làm việc kể từ ngày chấm dứt hợp đồng cả người lao động và công ty sẽ phải thanh toán đầy đủ các khoản về quyền lợi của cả 2 bên.

Hi vọng với những thông tin chi tiết về luật lao động về nghỉ việc trên đây sẽ giúp người lao động chủ động trong việc viết đơn xin nghỉ việc và bảo vệ quyền lợi cho bản thân.