Thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu ngày

1747 Lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến vấn để thử việc một trong những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất trong tuần vừa qua là “ Thời gian thửu việc tối đa là bao nhiêu ngày”.

Thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu ngày

Theo Điều 27 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Thời gian thử việc sẽ căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc, mỗi một nhân viên chỉ được thử việc 01 lần, thời gian thử việc tối đa là 60 ngày.

Cùng tùy theo tính chất công việc mà thời gian thử việc tối đa được quy định như sau:

thời gian thử việc tối đa

  1. Không quá 60 ngày đối với công việc cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;
  2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh cần trình độ chuyên môn kỹ thuật từ trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật hay nhân viên nghiệp vụ;
  3. Không quá 6 ngày đối với các công việc không đòi hỏi chuyên môn;

Tóm lại, tùy thuộc vào tính chất và mức độ phức tạp của từng công việc mà thời gian thử việc của người lao động có sự chênh lệch, từ nhiên cho dù ở lĩnh vực nào thời gian thử việc cũng không vượt quá 60 ngày. Nếu trong trường hợp, công ty nhận bạn và kí hợp đồng thử việc trên 60 ngày điều này chứng tỏ công ty/doanh nghiệp/tập đoàn đó đã làm sai luật về thời gian thử việc.

thời gian thử việc tối đa

Tiền lương tối thiểu của người thử việc là bao nhiêu?

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường ngoài mức lương thử việc ra, bạn cần phải biết thêm thông tin về mức lương tối thiểu trong quá trình thử việc là bao nhiêu. Hiểu và nắm rõ vấn đề này sẽ giúp bạn bảo vệ được những quyền lợi chính đáng của mình.

Tiền lương của người lao động do hai bên ( người lao động và người sử dụng lao động) thỏa thuận trực tiếp, mức lương cao hay thấp sẽ dựa theo trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc cũng như năng lực của người lao động.

Tuy nhiên, tiền lương của người lao động trong quá trình thửu việc ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó.

Nếu mức lương trong thời gian thửu việc của bạn không bằng 85% mức lương chính thức thì điều này đồng nghĩa với việc công ty đó đang làm sai luật lao động.

Hi vọng, những thông tin chia sẻ về vấn đề thời gian thử việc tối đa là bao nhiêu ngày sẽ hữu ích cho những bạn đang đi xin việc. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý.